LQT Talk #03: Mối tương quan giữa nền kinh tế phát triển và sự đa dạng trong kinh doanh

Ngày 11/11/2023, nhà báo Nguyễn Hữu Phúc Tiến – Nhà nghiên cứu, Giám đốc công ty Giáo dục Hợp Điểm tham gia chia sẻ tại sự kiện LQT Talk #03 chương trình WSU-LQT BBUS, mang đến cho các bạn sinh viên những góc nhìn thú vị về lịch sử hình thành và phát triển Sài Gòn (nay là TP. HCM), cùng những câu chuyện kinh doanh gắn liền với quá trình này. 

NHỮNG LỢI THẾ “ĐỘC ĐÁO” TẠI TP. HCM

Hệ thống sông ngòi rộng lớn bao phủ: Với hệ thống sông ngòi và dòng sông Vàm Cỏ Đông, TP. HCM không chỉ được tạo điều kiện thuận lợi cho giao thương phát triển với những cơ hội kinh tế đặc biệt. Cảng Sài Gòn trở thành điểm nối quan trọng trong việc xuất nhập khẩu hàng hóa, góp phần quan trọng vào sự phồn thịnh của kinh tế xưa và nay.

Theo nhà báo Nguyễn Hữu Phúc Tiến, sự phân chia trong văn hoá nội thành vô tình tạo thành sự nhộn nhịp trong ngành hàng kinh doanh. Dễ thấy, tại khu vực Chợ Lớn (Quận 5), tiểu thương sẽ tập trung vào các sản phẩm theo mùa, cùng với đó, ẩm thực mang đặc trưng phong vị người Hoa tạo nên dấu ấn mạnh mẽ cho khu vực này.

Ông Tiến chia sẻ tại buổi LQT Talk, vị trí địa lý là chìa khóa mở cửa cho sự phát triển kinh doanh. Khả năng tiếp cận dễ dàng đến cảng biển và các khu vực lân cận đã tạo điều kiện thuận lợi cho việc phát triển nhiều loại hình kinh doanh.

Nguyên tắc “Buôn có bạn, bán có phường”

Không chỉ là một ngạn ngữ dân dụ, nguyên tắc này còn là một quy luật kinh doanh được áp dụng rộng rãi. Trong buổi LQT Talk, ông Tiến cho hay, mối quan hệ kinh doanh chặt chẽ giữa các doanh nghiệp và cộng đồng tạo nên một môi trường thương mại tích cực, tạo ra nhiều sự lựa chọn trong cùng một ngành hàng cho người tiêu dùng.

Nguyên tắc buôn có bạn bán có phường
Nguyên tắc “Buôn có bạn. bán có phường” được áp dụng rộng rãi tại TP. HCM trong lĩnh vực kinh doanh.

Đi cùng với sự phát triển của các công ty lớn, các công ty sản xuất phụ trợ gia công (đảm nhiệm những khâu sản xuất nguyên liệu thô/ cung cấp nguyên liệu thô) của nhiều doanh nghiệp nhỏ và vừa cũng đang ghi nhận sự tăng trường mạnh mẽ. Có thể thấy, sự phát triển của một ngành công nghiệp thường đi đôi với sự phát triển của những doanh nghiệp phụ trợ, tạo ra chuỗi giá trị mạnh mẽ trong kinh tế.

03 LỜI KHUYÊN TRONG KINH DOANH TỪ NHÀ BÁO NGUYỄN HỮU PHÚC TIẾN TRONG LQT TALK 

Từ hành trình phát triển kinh tế của mảnh đất này, ông Tiến rút ra một vài lưu ý cho những người trẻ đam mê kinh doanh. Nhà nghiên cứu Nguyễn Hữu Phúc Tiến chia sẻ trong buổi LQT Talk:

1. Lựa chọn vị trí địa lý có chủ đích

Vị trí địa lý có thể quyết định đến thành công của doanh nghiệp. Đa số chủ doanh nghiệp sẽ tận dụng vị trí đặt cửa hàng để thu hút tệp khách hàng mục tiêu.

Vị trí cũng liên quan đến mức độ cạnh tranh trong ngành. Ông Tiến cho biết, một vị trí tốt giúp doanh nghiệp có thể giảm bớt tính cạnh tranh từ đối thủ xung quanh đồng thời tăng nhận diện của thương hiệu trong khu vực.

2. Bổ sung thêm ngoại ngữ 

Ngoại ngữ là một trải nghiệm văn hóa cần được đầu tư vào bản thân khi trở thành doanh nhân, mở rộng cơ hội và phát triển kỹ năng quan trọng cho sự thành công trong thế giới ngày nay. Kỹ năng đa ngôn ngữ giúp mở rộng khả năng đối ngoại, tạo ra cơ hội kinh doanh mới với thị trường quốc tế, mở rộng mạng lưới đối tác/ khách hàng.

Nhiều doanh nghiệp và tổ chức ngày nay đánh giá cao những nhân viên có khả năng sử dụng nhiều ngôn ngữ. Việc biết thêm ngôn ngữ có thể mở ra cơ hội nghề nghiệp mới và làm tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường lao động.

3. Quan sát và sáng tạo từ những ý tưởng sẵn có

Những ý tưởng kinh doanh có thể xuất phát từ những điều quen thuộc xung quanh chúng ta. Tại buổi LQT Talk, ông nhấn mạnh, ý tưởng không cần phải ở đâu quá xa vời, hãy chú ý quan sát và sáng tạo từ những điều sẵn có là chìa khóa cho một doanh nghiệp được phát triển.

Nhà báo Nguyễn Hữu Phúc Tiến tại buổi chia sẻ
Nhà báo Nguyễn Hữu Phúc Tiến tại buổi chia sẻ

Kết

TP. HCM là biểu tượng của sự đổi mới và phát triển. Để có thể phát triển sự nghiệp kinh doanh lẫn khởi nghiệp trên mảnh đất này, doanh nhân cần phải bồi dưỡng thêm kiến thức về cả kỹ năng mềm, văn hoá, và ngoại ngữ.

Qua những nguyên tắc kinh doanh được áp dụng từ xưa đến nay của tiểu thương được chia sẻ tại buổi LQT Talk, nhà báo Nguyễn Hữu Phúc Tiến – Nhà nghiên cứu, Giám đốc công ty Giáo dục Hợp Điểm hy vọng các bạn sinh viên LQT sẽ đúc kết được cho riêng mình những bài học kinh doanh, từ đó làm đà phát triển bản thân sau này. 

——–

CỬ NHÂN KINH DOANH LQT

Với phương thức dạy và học đa dạng, phong phú và luôn sâu sát với biến động thị trường, những doanh nhân tương lai của Viện LQT sẽ được trang bị những kiến thức và kỹ năng mà không phải sinh viên đại học nào cũng có được, bao gồm những tình huống kinh doanh không có trong sách vở từ chính kinh nghiệm của các chủ doanh nghiệp, các nhà sáng lập thành công trên thương trường.

Xem thêm LQT Talk #02: Hành trình phân phối quốc tế của sản phẩm nội địa Thái Lan

Tin tức

LQT Talk #05: Marketing tương hỗ giữa 3 dịch vụ F&B, AirBnB & Du lịch trong 1 hệ sinh thái

Ngày 26/1, sự kiện LQT Talk #05 với chủ đề Marketing hân hạnh được tiếp [...]

LQT Talk #03: Mối tương quan giữa nền kinh tế phát triển và sự đa dạng trong kinh doanh

Ngày 11/11/2023, nhà báo Nguyễn Hữu Phúc Tiến – Nhà nghiên cứu, Giám đốc công [...]

LQT Golf Foundation – Lớp học Golf chương trình Cử Nhân Kinh Doanh LQT

Là những người làm kinh doanh chuyên nghiệp, nhiều người bối rối khi lần đầu [...]

LQT Table Manners & Dinner Etiquette Class – 10 Quy tắc ứng xử trên bàn tiệc dành cho doanh nhân

Những sự kiện ngoại giao, những cuộc gặp mặt đối tác thân mật, những bữa [...]

Đăng ký tư vấn

Bạn vui lòng cung cấp thông tin chi tiết trong biểu mẫu dưới đây.

*Vui lòng nhập đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng cung cấp thông tin chi tiết trong biểu mẫu dưới đây.

*Vui lòng nhập đầy đủ thông tin

Thông tin học sinh