LQT Talk #01: Những thử thách khi khởi nghiệp tại Việt Nam

Buổi LQT Talk đầu tiên với chủ đề “Những thử thách khi khởi nghiệp tại Việt Nam” nằm trong chuỗi LQT Talk chương trình WSU-LQT BBUS (Cử nhân kinh doanh LQT) chào đón Doanh nhân Tri Phạm đến tham gia chia sẻ với các bạn sinh viên.

Ông Tri Phạm – Chủ tịch công ty Vnexus Capital Advisors (VNCA), nguyên Phó Tổng giám đốc Bitexco, nguyên Tổng Giám Đốc Deutsche Bank Việt Nam xuất hiện trong sự chào đón nồng nhiệt từ các bạn sinh viên LQT. Tại buổi chia sẻ, ông lưu ý 3 điều mà doanh nhân cần ghi nhớ khi khởi nghiệp hoặc kế nghiệp kinh doanh từ gia đình tại Việt Nam, theo công thức lấy cảm hứng từ tên gọi của ông – “Tri – 3 things”.

Diễn giả Tri Phạm tại sự kiện LQT Talk
Doanh nhân, diễn giả Tri Phạm tại sự kiện LQT Talk.

Foundation – Nền tảng

“Bạn là ai được định nghĩa từ những người bạn tiếp xúc, môi trường bạn đang sống”

Nhấn mạnh sự ảnh hưởng của môi trường sống đối với nhân sinh quan của một người, ông Tri nhận định, giới doanh nhân trẻ tại Việt Nam sở hữu một tinh thần năng động và khả năng sáng tạo đáng ngưỡng mộ. Tuy nhiên, các doanh nhân tại Việt Nam thường sẽ nằm trong một trong hai kiểu người sau:

  • Người tự mãn: Luôn nghĩ rằng mình giỏi tất cả
  • Người khiêm tốn: Đối nghịch lại tất cả so với người tự mãn

Nói về tính khiêm tốn, ông Tri Phạm và TS. Lý Quí Trung đều đồng ý rằng kiểu người sở hữu đức tính này sẽ rất dễ thành công trên thương trường. TS. Lý Quí Trung ví họ giống như những con ong hút nhuỵ, luôn học hỏi, biết sử dụng thế mạnh của người khác. Ông cho hay, lãnh đạo là người luôn mang đến những điều tích cực đến nhân viên, biết cách khen ngợi và cổ vũ để truyền động lực cho họ thực thi công việc.

Đồng tình với ý kiến trên, ông Tri Phạm chia sẻ, dù mục đích mỗi người có thể khác nhau, tác dụng của một lời động viên đến tinh thần làm việc của cấp dưới là như nhau, đặc biệt là ở khía cạnh công việc.

Direction – Định hướng

Để tạo nên chí hướng của riêng bản thân, hãy dựa vào những hiểu biết từ lợi điểm và yếu điểm, ông Tri chia sẻ. Lựa chọn nào cũng sẽ có được-mất, hãy dựa vào những được-mất đó mang lại để trở thành phiên bản tốt hơn ngày hôm sau.

Trung dung “con đường giữa” trong bất kỳ hoàn cảnh nào

Theo ông Tri, con đường giữa là con đường không thiên về lựa chọn nào một cách tuyệt đối. Lý giải điều này, ông cho biết, để bản thân mình luôn có đường lui hoặc đường tiến khi có rủi ro xảy ra. Hãy luôn sẵn sàng tinh thần qua phải, qua trái để phù hợp với môi trường hiện tại.

Bổ sung vào luận điểm này, TS. Lý Quí Trung cho hay hãy như “dòng nước”, “be water”. Cụ thể, ông ví von sự uyển chuyển của dòng nước như tính cách cần có của một doanh nhân, luôn hoà nhập dễ dàng với môi trường đang cư ngụ dưới bất kỳ hình thể nào.

Nói thêm về tính cách của một doanh nhân, Ông Tri khuyên các bạn sinh viên không cần quá vội vã khi khám phá bản thân hợp với việc trở thành một doanh nhân hay trở thành một nhà lãnh đạo doanh nghiệp. Đặc biệt, hãy kiên định với những lựa chọn của mình, ông nhấn mạnh.

Patient – Kiên nhẫn

Trong việc trở thành ai sau này, giữa doanh nhân hay một nhà lãnh đạo trong doanh nghiệp, ông Tri cho biết, doanh nhân phải luôn đương đầu và giải quyết rủi ro (take risk), trong khi đó một nhà điều hành doanh nghiệp cần phải thành thạo cả về soft-skill và hard-skill (kỹ năng cứng trong công việc và kỹ năng giao tiếp giữa người với người).

Liên kết lại với những chia sẻ trước đó, vì những điểm mạnh và điểm yếu mỗi người khác nhau, hãy tận dụng tốt để tìm ra con đường phù hợp cho chính mình – ông chia sẻ. Trong hành trình professional working của mình, ông bật mí rằng bản thân luôn cập nhật CV (hồ sơ xin việc) mỗi năm một lần, vừa để ghi nhận những gì mình đã đạt được trong năm qua vừa để nhận biết những thay đổi trong thị trường tuyển dụng.

Ngoài ra, khi thực hiện bất kỳ một trọng trách nào, “be impactful” – ông cho hay. Chỉ cần đặt toàn tâm toàn ý vào việc mình đang thực hiện, việc đó tự khác sẽ có ý nghĩa, và mình cũng sẽ được thụ hưởng những kinh nghiệm và bài học từ việc làm trên. Trên hết, hãy đặt mọi ưu tiên của công việc mình đang làm bằng kết quả đạt được.

Sinh viên LQT chụp hình cùng diễn giả Tri Phạm
Sinh viên LQT chụp hình cùng diễn giả Tri Phạm.

Kết

Với hơn 30 năm kinh nghiệm làm việc, công thức “Foundation – Direction – Patient” được chia sẻ bởi diễn giả Tri Phạm trong buổi LQT Talk đầu tiên đã phần nào giúp được các bạn sinh viên lưu ý việc vào kết quả đạt được và thái độ làm việc trong hành trình trở thành doanh nhân thời đại mới.

Đọc thêm Buổi học Fashion Class chương trình WSU-LQT BBUS

Tin tức

LQT Talk #8: Khởi nghiệp BLUSAIGON khi tình hình tài chính đang ở con số “âm” 

Ngày 12/04, sinh viên chương trình Cử nhân kinh doanh LQT có dịp gặp gỡ [...]

LQT Talk #07: Chiến lược marketing độc đáo tại Sun Life Việt Nam – Lấy nghệ thuật sáng tạo làm trọng điểm

Sự kiện LQT Talk Marketing kết hợp với chuyến tham quan Công Ty Bảo Hiểm [...]

LQT Talk #06: Sinh viên LQT thử tài lồng tiếng sách nói

Ngày 15/3, các sinh viên LQT có dịp gặp gỡ Nhà sáng lập và Đồng [...]

LQT Talk #05: Marketing tương hỗ giữa 3 dịch vụ F&B, AirBnB & Du lịch trong 1 hệ sinh thái

Ngày 26/1, sự kiện LQT Talk #05 với chủ đề Marketing hân hạnh được tiếp [...]

Đăng ký tư vấn

Bạn vui lòng cung cấp thông tin chi tiết trong biểu mẫu dưới đây.

*Vui lòng nhập đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng cung cấp thông tin chi tiết trong biểu mẫu dưới đây.

*Vui lòng nhập đầy đủ thông tin

Thông tin học sinh