LQT Talk #06: Sinh viên LQT thử tài lồng tiếng sách nói

Ngày 15/3, các sinh viên LQT có dịp gặp gỡ Nhà sáng lập và Đồng sáng lập Fonos – Ông Oscar Jesionek và Bà Xuân Nguyễn trong LQT Talk #06: Marketing và trải nghiệm quy trình làm việc tại trụ sở Fonos.

SỰ KIÊN TRÌ ĐƯA FONOS PHÁT TRIỂN

Thống kê gần đây cho thấy, Fonos dẫn đầu lĩnh vực sách nói với số lượng lớn audio (bản nghe) hiện hành từ các tạp chí/bài báo/sách bán chạy nhất. CEO Xuân Nguyễn chia sẻ trong buổi LQT Talk chủ đề Marketing, trong quý II 2023, Fonos giữ vững vị trí số 1 ứng dụng tại Việt Nam ở mảng sách nói (bao gồm miễn phí và trả phí).

Theo số liệu từ Apptweak (2023) về doanh thu tăng trưởng trong 6 tháng đầu năm 2023 trên App store và Google Play store, doanh thu của Fonos chiếm 66,7% tổng doanh thu của lĩnh vực Sách nói.

Bảng xếp hạng lượt tải ứng dụng Fonos
Fonos dẫn đầu lượt tải ứng dụng danh mục Sách trên Appstore & Android. Nguồn: Apptweak

Gặp phải nhiều cản trở từ thuở mới thành lập trong lĩnh vực Sách nói, Fonos ví khởi điểm của công ty như một đường đi dày đặc sương mù. CEO Xuân Nguyễn chia sẻ, vấn đề sử dụng bản quyền và thay đổi nhận thức hành vi người tiêu dùng ở thời điểm hiện tại là điều tôi luôn băn khoăn, khi mà ai cũng cho rằng sách chỉ cần mua về và đọc là có thể phát hành được. 

Bà chia sẻ thêm, trong quá trình phát triển Fonos, nhằm mang đến trải nghiệm tốt nhất cho người dùng, việc tìm ra giọng đọc “phù hợp” cho từng cuốn sách là điều chúng tôi khắt khe hơn bao giờ hết. Hai chữ phù hợp tuy nghe đơn giản nhưng thật chất chúng tôi phải làm ra một bảng tiêu chỉ gồm rất nhiều thành tố để có thể tuyển chọn giọng đọc hợp nhất để truyền tải cuốn sách. 

Cuối cùng, vì là một doanh nghiệp số lĩnh vực sách nói, sự phát triển của Fonos không thể tách rời yếu tố công nghệ. Khi số lượng người dùng tăng lên, Fonos sẽ phải đầu tư nhiều hơn và làm việc năng suất hơn để đảm bảo ứng dụng được vận hành mượt mà. Buổi thảo luận LQT Talk #06: Marketing của chương trình Cử nhân kinh doanh LQT với hai diễn giả khách mời đã mang đến cho sinh viên những kiến thức cần thiết về chiến lược Marketing của ngành sách nói.

LQT Talk 06: Marketing - Fonos sách nói
Hình ảnh sinh viên LQT, TS. Lý Quí Trung và hai diễn giả khách mời

THAM QUAN CƠ SỞ VÀ KHÁM PHÁ QUY TRÌNH TẠO RA SẢN PHẨM SÁCH NÓI

Sinh viên Cử nhân Kinh doanh LQT tiếp tục chuyến hành trình khám phá Fonos tại trụ sở chính của ứng dụng, tìm hiểu cơ sở vật chất và quy trình làm việc. Sinh viên được gặp gỡ trực tiếp với những người lồng tiếng sách (voice talent) tại phòng thu, được lắng nghe những bí quyết giữ giọng và phát triển giọng nói của bản thân trong thời gian dài. 

Trong đó, ông Duy – một người làm nghề lồng tiếng lâu năm cho biết, nói nhiều hay nói liên tục không làm tinh thần bị mệt nếu biết vận dụng cột hơi đúng. Chia sẻ về kỹ thuật luyện giọng, ông cho hay, phần lớn cách đều là bản thân tự chiêm nghiệm được trong quá trình làm nghề và từ trường lớp chuyên môn, ông nói thêm, để giọng của mình luôn thanh và có hồn, cần phải đặt tâm tư và tình cảm vào trong câu nói. 

Gặp gỡ diễn viên lồng tiếng sách tại phòng thu Fonos
Gặp gỡ diễn viên lồng tiếng sách tại phòng thu Fonos

Đặc biệt hơn hết, chuyến tham quan công ty mang đến trải nghiệm độc đáo khi sinh viên LQT được thử lồng tiếng trong phòng thu thanh chuyên nghiệp, được giám đốc sản xuất trực tiếp hướng dẫn, đánh giá và góp ý. Các bạn được “nhập vai” như một diễn viên lồng tiếng thực thụ, vừa phải đọc đúng văn bản, vừa phải mang đến cảm xúc vào từng câu nói sao cho phù hợp với thông điệp cuốn sách truyền tải. Từ đó, sinh viên LQT sẽ biết chọn giọng điệu phù hợp, bám sát kịch bản một cách trôi chảy, ngắt nghỉ, ngắt câu phù hợp.

Chuyến thăm công ty của Fonos và LQT Talk #06: Marketing kết thúc bằng một trải nghiệm ý nghĩa và mới mẻ dành cho sinh viên LQT, giúp các bạn đi sâu vào lĩnh vực mới mà ban đầu được cho là dễ thực hiện.

Tin tức

LQT Talk #10: “Bóc Tách” Nghề Biên Kịch

Sáng 07/06, sinh viên WSU-LQT BBUS trang bị thêm một góc nhìn mới về sự [...]

LQT Talk #9: Rèn luyện sức bền doanh nhân

Sáng ngày 24/05, sinh viên chương trình Cử nhân kinh doanh LQT tham dự hội [...]

LQT Talk #8: Khởi nghiệp BLUSAIGON khi tình hình tài chính đang ở con số “âm” 

Ngày 12/04, sinh viên chương trình Cử nhân kinh doanh LQT có dịp gặp gỡ [...]

LQT Talk #07: Chiến lược marketing độc đáo tại Sun Life Việt Nam – Lấy nghệ thuật sáng tạo làm trọng điểm

Sự kiện LQT Talk Marketing kết hợp với chuyến tham quan Công Ty Bảo Hiểm [...]

Đăng ký tư vấn

Bạn vui lòng cung cấp thông tin chi tiết trong biểu mẫu dưới đây.

*Vui lòng nhập đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng cung cấp thông tin chi tiết trong biểu mẫu dưới đây.

*Vui lòng nhập đầy đủ thông tin

Thông tin học sinh